Lịch thi đấu bóng đá: Manchester City vs Everton

hai ngày trước lễ Giáng sinh và chỉ vài ngày trước khi kết thúc thế kỷ XIX.

Hai bên gặp nhau ở League Division One trên sân Hyde Road của City ở Manchester vào ngày 23 tháng 12 năm 1899. Everton thắng trận 2.1. Jimmy Settle bên cánh phải đã ghi một trong những bàn thắng của Everton ngày hôm đó. Settle cũng có thể chơi như một cầu thủ chạy cánh và được đánh giá là nhanh đến mức anh ta có thể có một sự nghiệp nước rút thành công nếu anh ta không tập trung vào bóng đá.

Settle đã chơi sáu lần cho đội tuyển Anh và ghi bàn thắng của họ trong chiến thắng 1,0 trước Scotland vào ngày 5 tháng 4 năm 1902. Tuy nhiên, trận đấu này không xuất hiện trong hồ sơ bóng đá quốc tế chính thức, thay vào đó nó là một ví ảnh ronaldo đẹp dụ bi thảm khi các báo cáo trận đấu trang sau trở thành tiêu đề trang nhất . Trận đấu được diễn ra trên sân vận động Ibrox, sân nhà của Glasgow Rangers. Sau trận mưa lớn vào đêm trước, khán đài bằng gỗ ở West Tribune đã đổ sập, khiến 25 cổ động viên bóng đá thiệt mạng và 517 người bị thương. Sự cố lớn đầu tiên thuộc loại này của bóng đá Anh, nó sẽ mãi mãi được gọi là ‘Thảm họa Ibrox đầu tiên.’

Thành phố đã được thành lập mười chín năm trước đó, với tên gọi Nhà thờ St Mark ở Tây Gorton. Năm 1887 St Mark’s phát triển thành Ardwick A.F.C. và chuyển đến đường Hyde. Đường Hyde bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1923 và câu lạc bộ chuyển đến Đường Maine, nơi họ ở lại cho đến khi chuyển lại đến Sân vận động Thành phố Manchester vào năm 2003, ngày nay thường được gọi là Sân vận động Etihad hoặc đơn giản là ‘Sân vận động’.

Ardwick là thành viên sáng lập của Giải hạng hai mới của Liên đoàn bóng đá vào năm 1892 trước khi phá sản và được cải tổ thành Manchester City vào năm 1894. Đây cũng là năm mà Kênh đào tàu Manchester – còn được gọi là ‘Big Ditch’ – được khai trương. Manchester là cảng nội địa đầu tiên trên thế giới. Mặc dù sự cạnh tranh thương mại lớn đã tồn tại giữa các thành phố, nhiều người cho rằng việc xây dựng Kênh và kinh doanh hàng hải và các công việc sau đó chuyển đến Manchester từ Liverpool là nguồn gốc của sự cạnh tranh khốc liệt vẫn tồn tại cho đến ngày nay trên sân bóng trong các trận derby giữa Liverpool và Manchester United, và Everton và Manchester City.

Manchester City được thăng hạng Nhất vào năm 1898-99 và do đó, lần đầu tiên đối mặt với Everton ở giải đấu này vào mùa giải tiếp theo. Tất cả các cuộc gặp gỡ giữa hai đội bóng này đều diễn ra ở giải đấu hạng nhất của bóng đá Anh – League Division One of the Football League cho đến năm 1992 và Premier League kể từ đó.

Ban đầu Everton được thành lập sớm hơn Manchester City hai năm, vào năm 1878 với tên gọi St Domingo’s (sau Nhà thờ Giám lý địa phương), đổi tên một năm sau đó thành Everton F.C. Họ là thành viên sáng lập của giải bóng đá đầu tiên trên thế giới – Liên đoàn bóng đá – vào năm 1888, là nhà vô địch giải đấu năm 1890-91 và chuyển đến Goodison Park mới một năm sau đó – một trong những sân bóng được xây dựng có mục đích đầu tiên trên thế giới. Họ cũng đã về nhì với tư cách là á quân hai lần trước khi gặp Man City. Chắc chắn họ sẽ được coi là ‘Grand Old Team’ khi lần đầu tiên chạm trán với những ‘kẻ mới nổi’ này từ Manchester, mặc dù cả hai bên đều đã vững vàng khi Thời đại Victoria sắp kết thúc.

Everton cũng giành chiến thắng trong trận đấu tương ứng trên sân khách – và trận đầu tiên của thế kỷ mới – tại Goodison Park, 4.0 vào ngày 28 tháng 4 năm 1900

Manchester City đã thắng trận đầu tiên trước Everton vào cuối năm đó. Trong một trận đấu ở Giải hạng Nhất, họ thắng 1,0 vào ngày 13 tháng 10 năm 1900 trước 15.000 người tại Hyde Road. Người chiến thắng được ghi bởi tiền đạo người Scotland ‘Jim’ Cassidy, người trước đó đã chơi cho Newton Heath – đội bóng đến từ phía bên kia của thị trấn và định trở thành Manchester United vào năm 1902.

Trận đấu đầu tiên của Manchester City với Everton tại Maine Road diễn ra vào ngày 15 tháng 12 năm 1923 ở giải hạng Nhất. City đã thắng 2,1 trước 35.000 người tham dự. Horace Barnes và Frank Roberts ghi các bàn thắng cho đội nhà.

Trận thắng đậm nhất của Everton trong trận đấu diễn ra chỉ chưa đầy sáu năm sau đó khi họ đánh bại City 9.1 tại Goodison Park vào ngày 3 tháng 9 năm 1906. Settle ghi thêm hai bàn và tiền đạo người Scotland Alex ‘Sandy’ Young ghi bốn bàn cho Everton ngày hôm đó. Young đã ghi bàn thắng trong trận Chung kết FA Cup của Everton trước Newcastle United vào tháng Tư trước đó và sẽ tiếp tục chơi cho Manchester City trong một mùa giải 1911-12. Với 125 bàn thắng, anh đứng thứ 4 trong danh sách những tay săn bàn hàng đầu của Everton. Cuộc sống sau bóng đá của anh ấy ít vinh quang hơn rất nhiều khi anh ấy được chứng nhận là không ổn định về tinh thần và qua đời vào năm 1959 trong một trại tâm thần ở Edinburgh.